Thursday, 30 May 2024

วิธีทำขนมปังกินเอง ด้วยเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ

07 Jul 2022
46

วันนี้จะมาแนะนำสูตรทำขนมปังง่ายๆไม่ยุ่งยาก แค่เตรียมอุปกรณ์การทำขนมปัง ที่หาได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ ปกติแล้วเวลาพูดถึงการทำขนมปัง คนส่วนใหญ่มักจะคิดก่อนเลยว่ามันต้องยุ่งยากแน่ๆเลย กว่าจะเตรียมของ กว่าจะนวดแป้ง แค่คิดก็ไม่อยากไปต่อแล้ว ทำให้การทำขนมปังจัดว่าเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาเลย แต่ตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้มีเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติใช้แล้ว จากเรื่องที่ดูยุ่งยาก กลับง่ายขึ้นมากเลยค่ะ ขนาดคนไม่เคยทำ หรือไม่มีความรู้เกี่ยวกับพวกเบเกอรี่ ก็ยังสามารถทำได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่ชอบทานขนมปังเป็นประจำไม่ควรพลาดนะคะ เพราะอย่างน้อยขนมปังที่เราทำเองเราก็มั่นใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำ เราอยากทานอะไร ก็สามารถเลือกใช้ เลือกใส่ได้ตามความต้องการ ที่สำคัญยังปลอดภัยปราศจากสารเสริมต่างๆอีกด้วยค่ะ ทีนี้คนที่เรารักทั้งเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ ก็สามารถทานขนมปังที่เราทำได้อย่างปลอดภัยอร่อย ปลอดภัย สะอาดมั่นใจ ว่าแล้วก็มาลองลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ


สูตรขนมปังสูตรพื้นฐาน
ใส่สวนผสมตามลำดับเลยนะคะ ต้องการขนมปังแบบไหน นุ่มฉ่ำ หรือ นุ่มเบา เปลี่ยนส่วนผสมข้อ (2.)

 1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 2. นมจืด 100 กรัม (เนื้อนุ่มฉ่ำ) / หรือน้ำเปล่า 100 กรัม (เนื้อนุ่มเบา)
 3. น้ำตาล 30 กรัม
 4. นมผง 30 กรัม
 5. เกลือ 0.5 ช้อนชา
 6. เนย 25 กรัม (เนยเย็น ใช้ช้อนขูดเป็นแผ่นบางๆ)
 7. แป้งขนมปัง 170 กรัม
 8. แป้งเอนกประสงค์ 80 กรัม
 9. ยีสต์ 1.5 ช้อนชา

หากต้องการให้เนื้อขนมปัง มีความนุ่มฉ่ำ ให้เลือกใช้นมสดนะคะ หากต้องการเนื้อขนมปัง แบบนุ่มเบาให้เลือกใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ ในโพสต์นี้เราใช้เครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ ของ วีรสุ ค่ะ เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้วก็ใส่วัตถุดิบลงในเครื่องตามลำดับนะคะ ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการเซทเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติค่ะ

ขั้นตอนการเซทเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ

เครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ
เครื่ิองทำขนมปัง วีรสุ
verasu
 1. กดปุ่มเมนู MENU เลือกหมายเลข 1 Basic
 2. กดปุ่ม COLOUR มีให้เลือก สองแบบคือ LIGHT กับ MEDIUM ถ้าชอบสีอ่อนๆก็เลือก LIGHT ถ้าชอบสีเข้มๆหน่อยก็เลือก MEDIUM นะคะ
 3. กดปุ่ม LOAF เพื่อเลือกขนาดของก้อนขนมปังนะคะ เลือกกดไปที่ 700 g ค่ะ
 4. กดปุ่ม START เพื่อเริ่มการทำงานของเครื่องได้ทันทีค่ะ

พอกดปุ่มสตาร์ทการทำงานของเครื่อง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ เครื่องจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ ทั้งการนวดแป้งและการอบ ซึ่งจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 3 ชั่วโมงนะคะ พอเครื่องทำงานเสร็จ ก็จะมีสัญญาณเตือนขึ้น เป็นเสียงเพลงค่อนข้างดังเลยล่ะค่ะ ซึ่งระหว่างรอเครื่องอบเสร็จ เราจะมีเวลาทำอย่างอื่นอีกเยอะแยะเลยค่ะ อาจจะมีแวะเวียนไปเช็คความเรียบร้อยบ้าง ก็ตามสะดวกกันเลยนะคะ

เห็นไหมคะ ว่าการทำขนมปังด้วยตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เกือบลืมไปค่ะว่าก่อนที่เราจะเริ่มทำ แนะนำให้เช็คประสิทธิภาพของยีสต์ ที่จะใช้ก่อนนะคะ โดยการนำยีสต์ มาใส่ลงไปในน้ำอุ่น ที่เติมน้ำตาลแล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมยีสต์ประมาณครึ่งช้อนชาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อเช็คว่ายีสต์ที่เราใช้ยังมีชีวิต หลังจากนั้นหากยีสต์ใช้ได้ ก็จะเกิดฟองขึ้นตามรูปนะคะ หากยีสต์ที่ใช้ไม่โอเคก็จะมีผลทำให้ขนมปังไม่ฟูเป็นก้อนแข็ง ดังนั้นขั้นตอนนี้สำคัญเลยทีเดียวนะคะ จะได้ไม่ต้องทิ้งวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ค่ะ

yeast
ทดสอบการทำงานของยีสต์
ยีสต์พร้อมใช้งาน


หลังจากเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติทำงานเสร็จสิ้นเราก็จะได้ก้อนขนมปังตามรูปนะคะ

ขนมปังที่อบเสร็จ
ขนมปังอบในเครื่อง
ขนมปังอบเสร็จพักบนตะแกรง
ขนมปังพร้อมหั่น


จากนั้นนำขนมปังขึ้นจากเครื่องมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนทำการหั่นขนมปังค่ะ

หั่นขนมปังอบเอง
การหั่นขนมปังเป็นแผ่นๆ
ขนมปังแผ่นนุ่ม
ขนมปังอบเองพร้อมเสริฟ


เมื่อหั่นขนมปังเป็นชิ้นๆ ตามที่เราต้องการแล้ว ก็เก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท หรือถุงซิปล็อคตามสะดวกนะคะ สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้ประมาณ 2-3 วันถ้าทานไม่หมด แนะนำให้ใส่ในตู้เย็น ซึ่งขนมปังที่ได้ อาจจะแข็งขึ้นเล็กน้อย หากต้องการทานแบบนิ่มๆ ก็สามารถนำไปอุ่นในไมโครเวฟได้ค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ จากขั้นตอนการทำดู ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ใช่ไหมคะ ขอให้มีความสุขกับการทำขนมปังและทานให้อร่อยนะคะ

error: บทความในเว็บไซต์ Boonbai.com ถูกป้องกันไว้ !!