Thursday, 30 May 2024

คำศัพท์ที่ควรรู้จัก คำที่นักเทรดพูดถึงบ่อยๆ ในตลาดคริปโต

20 Apr 2022
81

ในการเทรดและการลงทุนจะมีคำศัพท์เฉพาะตัวต่างๆที่บรรดานักลงทุนนิยมใช้กันเฉพาะ ซึ่งถ้าหากเราเป็นมือใหม่ เราจะไม่ทราบเลยว่าคำศัพท์นั้นหมายถึงอะไรดังนั้นวันนี้เราควรมารู้จักกับคำศัพท์ในการเทรดเหรียญคริปโตกันสักหน่อย เพื่อเวลาที่เขาคุยกันเราจะได้เข้าใจ

ติดดอย คำศัพท์ยอดฮิตที่เทรดเดอร์ได้ยินกันบ่อยครั้งเป็นลักษณะของการเปรียบเสมือนว่าขาดทุนแต่ยังไม่ได้ขาดทุนจริงเนื่องจากราคาซื้อเริ่มต้นสูงกว่าราคาขายในท้องตลาดปัจจุบันแต่ที่ไม่ขาดทุนจริงนั้นเพราะยังถือเอาไว้เหมือนกับคนที่ติดอยู่บนดอยเป็นสัตว์ที่ใช้แสดงถึงการที่เราซื้อเหรียญที่ราคา 1 หลังจากนั้นราคากับร่วงต่ำลงกว่าราคาเดิมที่เราเคยซื้อไว้ตัวอย่างเช่นเริ่มเข้าซื้อจอดคอยตอนราคา 23 บาทแต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานราคาของ DOS คอยลดต่ำลงเหลือ 14 บาทลักษณะนี้แสดงว่าท่านกำลังติดดอย

เม่า หมายถึงนักลงทุนรายย่อยในวงการคริปโตเคอเรนซี่เปรียบเสมือนกับกุ้งหอยปูปลาในทะเลใหญ่ที่เข้าไปติด กับดักปลาวาฬอย่างนักลงทุนรายใหญ่เมาเป็นการแสดงการเปรียบเทียบลักษณะคล้ายกับแมลงเม่าที่ชอบเข้าไปเล่นในกองไฟนั่นก็คือการที่นักลงทุนรายย่อยเข้าไปติดกับดักของนักลงทุนรายใหญ่ตัวอย่างเช่นเมาทำการซื้อเหรียญในราคาพันบาทแต่ราคาที่ตลาดโลกยอมรับอยู่ที่ 10 บาทเป็นต้น

Moon เป็นลักษณะของการเปรียบเทียบว่าราคาเหรียญชนิดหนึ่งนั้นทำการพุ่งตัวสูงขึ้นมากๆ เปรียบเสมือนกับการพุ่งขึ้นสู่ดวงจันทร์ ตัวอย่างเช่น ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดของเหรียญหนึ่ง จากราคา 3 บาทพุ่งสูงขึ้นเป็น 25 บาท

Cut loss เป็นการที่นักลงทุนตัดสินใจขายเหรียญในราคาที่ต่ำกว่าทุนที่ซื้อมา หรือเป็นราคาที่ขาดทุนจากการคาดคะเนแล้วว่าจะไม่สามารถทำกำไรได้จากเหรียญนั้น เพื่อป้องกันการขาดทุนเพิ่มมากขึ้น

FOMO มาจากคำว่า Fear of Missing out เป็นลักษณะของการที่นักลงทุนรีบทำการซื้อเหรียญที่ราคาหนึ่ง และประเมินแล้วว่าราคาดังกล่าวนั้นจะพุ่งขึ้น เปรียบเสมือนกับการกลัวตกรถนั่นเอง

All in แสดงถึงเหตุการณ์ที่นักลงทุนทำการลงทุนหมดหน้าตัก หรือหมดตัว เทียบได้ว่าขายบ้านขายรถแล้วนำเงินมาซื้อเหรียญที่คาดคะเนว่ามีแนวโน้มที่จะสามารถทำกำไรให้กับตัวเองได้มากอย่างแน่นอน การลงทุนแบบนี้ถ้าหากว่าได้กำไรก็จะได้รับประมาณเป็นจำนวนมากแต่หากว่าคาดการณ์ผิดพลาดก็ถือว่าสูญเสียหมดตัวกันเลยทีเดียว

HODL เป็นคำที่มาจากการสะกดผิดของ HOLD โดยพื้นฐานแล้วสำหรับคริปโตเคอเรนซี่เปรียบเสมือนกลยุทธ์การซื้อและถือไว้ นั่นก็คือการที่ท่านถือเหรียญไว้โดยที่ไม่ยอมขายถึงแม้ว่าราคาจะปรับตัวลดลงมากเพียงใดก็ตาม

All Time High หรือ ATH เป็นลักษณะที่เหรียญใดเหรียญหนึ่งมีราคาพุ่งตัวสูงขึ้นมากๆ จนทำให้เกิดเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลของการเปลี่ยนแปลงราคาของเหรียญนั้น

แบ่งไม้ เปรียบเสมือนกับเงินที่ใช้ในการลงทุนการซื้อในแต่ละเหรียญ การแบ่งไม้เท่ากับว่าท่านทำการแบ่งเงินจากจำนวนเงินทั้งหมดที่ลงทุน เพื่อใช้ในการซื้อเหรียญที่ต้องการเพื่อกระจายการลงทุนให้มีความหลากหลาย หรือกระจายความเสี่ยง นั่งเอง

Pump and Dump เป็นรูปแบบของการทำราคาของเหรียญได้เหรียญหนึ่งให้ผู้ตรวจสูงขึ้นและทำการเทขายเพื่อให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งได้รับผลประโยชน์และผลกำไรสูงสุดรูปแบบนี้เป็นพฤติกรรมที่นักลงทุนขนาดใหญ่นิยมใช้เปรียบเสมือนกับการปั่นหุ้นในตลาดหุ้น

Lambo เป็นการเปรียบเสมือนว่าราคาของเหรียญได้ทำการพุ่งตัวสูงขึ้นมากจนนะคะที่ได้นั้นสามารถซื้อรถ Lamborghini ได้ 1 คัน

ตลาดกระทิง มีลักษณะคล้ายกับพฤติกรรมของเขากระทิงที่ทำการขุดขึ้นเปรียบเสมือนกับสถานการณ์ที่ราคาเหรียญในตลาดกำลังกลับตัวจากขาลงเป็นขาขึ้น หรือดูจากแนวโน้มและทิศทางของตลาดปรับตัวเป็นขาขึ้นนั่นเอง

ตลาดหมี มีลักษณะคล้ายกับการต่อสู้ของหมีที่อุ้งมือหมีนั้นจะตะปบลงด้านล่าง เหมือนเหตุการณ์ที่ราคาเหรียญทำการกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง หรือดูแนวโน้มแล้วภาพรวมจะอยู่ในทิศทางขาลง

ทุบ ในการทุบหรือเทนี้จะแสดงถึงพฤติกรรมของวาฬ หรือนักลงทุนรายใหญ่ ที่พากันเทขายเหรียญในช่วงระยะเวลาอันสั้นส่งผลให้ราคาเหรียญในท้องตลาดปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว จนนักลงทุนรายย่อยตกใจและพากันแห่ขายไปตามๆกัน

ตกรถ เปรียบเสมือนกับการที่ท่านขึ้นรถไม่ทัน จนมีคำกล่าวว่า ตกรถ แสดงถึงเหตุการณ์ที่นักลงทุนซื้อเหรียญไม่ทันในช่วงเวลาราคาที่น่าสนใจ เมื่อจะซื้อราคากับพุ่งสูงขึ้น เป็นการเปรียบเทียบว่านักลงทุนซื้อเหรียญที่มีราคาดีไม่ทันนักลงทุนท่านอื่นนั่นเอง

วาฬ เปรียบเสมือนกับ ปลาวาฬตัวใหญ่ ในท้องทะเลคริปโตเคอเรนซี่ถือเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่อยู่ในตลาดไม่ว่าจะทำการซื้อหรือขายใดจะมีผลถึงราคาเหรียญในตลาดนั้นๆ อย่างมีนัยยะสำคัญ

Token หรือ เหรียญ เป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกแทนหน่วยของการลงทุนสินทรัพย์ดิจิตอล

ขายหมู เป็นการแสดงถึงการที่นักลงทุนได้ทำการขายเหรียญที่ตนเองมีนั้นในช่วงราคาที่เหรียญปรับลดลงแล้วหลังจากนั้นราคาเหรียญดังกล่าวกลับพุ่งตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Fiat currency เป็นการใช้เรียกแทนเงินที่ทำจากกระดาษแล้วตีพิมพ์โดยธนาคารกลางหรือเงินที่ใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบันตัวอย่างเช่นเงินบาทหรือเงินดอลล่าเป็นต้น

White Paper เป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกแทนเอกสารแสดงถึงข้อมูลที่จะแจ้งถึงรายละเอียดของแต่ละบริษัทหรือโปรเจคนนของแต่ละเหรียญที่มีอยู่ในตลาด

Shit coin เป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่ไม่ดี และยังมีราคาในตลาดที่ดูแล้วแย่ลง

Smart contract เป็นการใช้เรียกแทนถึงเงื่อนไขรวมไปถึงข้อตกลงในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอล

error: บทความในเว็บไซต์ Boonbai.com ถูกป้องกันไว้ !!