Thursday, 30 May 2024

วิธีส่งอีเมล ขั้นตอนการส่งอีเมล อย่างละเอียด โดยมือถือ และคอมพิวเตอร์

19 Apr 2022
243

การส่งอีเมล ท่านจำเป็นต้องมีชื่อบัญชีอีเมล หรือที่อยู่อีเมลของตัวเองก่อนเป็นลำดับแรก หากยังไม่มีสามารถเข้าไปดูวิธีสมัครอีเมล ได้ที่นี่ สมัคร Gmail หรือ สมัคร Hotmail โดย วิธีส่งอีเมล ทำได้ง่ายมากไม่ยุ่งยากซับซ้อน มือใหม่ก็ทำได้

ก่อนที่จะเริ่มการเขียนอีเมล ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ ส่งรูปภาพ ส่งเอกสาร ภาพถ่าย ต่างๆ ผู้ส่งจะต้องรู้อีเมลแอดเดรสของผู้รับ โดยการเขียนอีเมลก็คล้ายๆกับการเขียนจดหมายแบบยุคเก่าที่ต้องระบุที่อยู่ผู้ส่งและมีที่อยู่ของผู้รับ วิธีการส่งอีเมลก็เหมือนกัน ต้องมีอีเมลของผู้ส่ง และอีเมลของผู้รับ เป็นต้น

ปัจจุบันนี้หากเราต้องการส่งอีเมล สามารถทำได้ในคอมพิวเตอร์ และมือถือสมาร์ทโฟน หรือผ่านแอปพลิเคชั่นที่เราลงทะเบียนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น ของ Gmail หรือ Outlook

ส่วนประกอบหลักของการเขียนอีเมล

วิธีการเขียนอีเมล ไม่ว่าท่านจะใช้บริการอีเมลของค่ายไหน ก็มีหลักการเขียนแบบเดียวกัน โดยจะมีส่วนประกอบของอีเมล ดังนี้คือ

 1. ชื่ออีเมลผู้ส่ง
 2. ชื่ออีเมลผู้รับ
 3. ชื่อเรื่อง
 4. เนื้อหาภายในอีเมล

วิธีส่งอีเมล เขียนอีเมล ด้วยแอป Gmail

บทความนี้เราจะขอยกตัวอย่าง วิธีส่งอีเมล ผ่านแอป Gmail บนมือถือ เพื่อให้ทุกคนทำตามได้ง่ายๆ โดยจะบรรยายพร้อมประกอบรูปภาพให้ท่านได้เรียนรู้ และทำตามได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการเขียนอีเมล ผ่านแอปพลิเคชั่น Gmail มีขั้นตอนวิธีเขียน ดังนี้

 1. เปิดแอปพลิเคชั่น Gmail
 2. จากนั้น คลิกที่ปุ่ม เขียน
คลิกปุ่ม เขียน เพื่อนเขียนจดหมาย
 1. ป้อนข้อมูลที่จำเป็นในการเขียนอีเมล
  1. จาก คือ อีเมลของผู้ส่ง
  2. ถึง คือ อีเมลของผู้รับ
  3. เรื่อง คือ หัวข้อเรื่องที่ต้องการบอกถึงเนื้อเรื่องของอีเมลฉบับนี้
  4. เขียนอีเมล คือ เนื้อหา สาระ หรือข้อความภายในอีเมล
ระบุอีเมลผู้ส่ง
ป้อนอีเมลผู้รับ และป้อนข้อความในอีเมล
 1. หากท่านมีรูปภาพ หรือมีไฟล์เอกสารที่ต้องการแนบไปกับจดหมาย ให้คลิกที่ปุ่มเครื่องหมาย ที่หนีบกระดาษ เพื่อ แนบไฟล์ ไปกับอีเมล
วิธีการแนบไฟล์ไปกับอีเมล
เลือกไฟล์ที่ต้องการแนบไปกับอีเมล
 1. เมื่อเลือกรูปภาพ หรือ ไฟล์งาน ไฟล์ข้อมูล เสร็จแล้ว ก็จะได้อีเมลที่พร้อมจะส่งแล้ว
 2. ทำการตรวจเช็คความถูกต้อง ความเรียบร้อย ก่อนทำการส่งอีเมล
อีเมลที่เขียนเสร็จแล้ว
กดปุ่ม เพื่อทำการส่งอีเมล
 1. เมื่อทุกอย่างถูกต้อง ให้ท่านกดที่ปุ่ม รูปสามเหลี่ยม เพื่อทำการส่งอีเมล
 2. เสร็จสิ้นขั้นตอนการเขียนและวิธีส่งอีเมล

การส่งอีเมล ใช้เวลานานเท่าไหร่

เมื่อเรากดปุ่มส่งอีเมล จดหมายหรืออีเมลนั้น จะไปถึงผู้รับแทบจะทันทีทันใดเลย โดยผู้ให้บริการหลายๆเจ้าได้พัฒนาการรับส่งอีเมลมาอยู่เสมออย่างต่อเนื่อง และการให้บริการอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันมีความเร็วสูงในการรับส่งข้อมูล จึงทำให้การรับส่งอีเมลแทบจะทำได้ภายในเวลาแค่เสี้ยววินาที

วิธีเขียนและส่งอีเมลบนคอมพิวเตอร์

การเขียนและวิธีส่งอีเมลบนคอมพิวเตอร์ ก็มีวิธีแบบเดียวกันกับที่ทำบนมือถือ อาจจะมีความแตกต่างกันแค่นิดหน่อย ด้วยเรื่องของขนาดของหน้าจอภาพ ซึ่งการเขียนหลักๆ ก็ไม่ได้แตกต่างกัน ก็คือต้องมี อีเมลผู้ส่ง อีเมลผู้รับ หัวเรื่องของจดหมาย และเนื้อหาภายในอีเมล

การเขียนอีเมลบนมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ แบบไหนดีกว่ากัน

การเขียนอีเมล ใครจะเลือกเขียนอีเมล บนมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ก็ขึ้นอยู่กับว่าอีเมลที่ต้องการส่งเป็นลักษณะไหน ถ้าเป็นอีเมลทั่วๆไป ก็สามารถที่จะทำบนมือถือได้เลยเพราะสะดวกและรวดเร็ว

ในกรณีเป็นอีเมลหรือจดหมายที่เกี่ยวกับเรื่องงาน ส่วนมากจะทำบนคอมพิวเตอร์ เพราะอาจจะมีเรื่องของเอกสาร ไฟล์งานเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งหากต้องแนบไฟล์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ การเขียนอีเมลบนคอมพิวเตอร์จะทำได้สะดวกกว่าบนมือถือ เป็นต้นครับ

การส่งอีเมล จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

การใช้งานอีเมลขณะทำการส่งอีเมล มือถือหรือคอมพิวเตอร์เครื่องที่จะส่งอีเมล จะต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในขณะใช้งาน หากไม่ได้เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถส่งอีเมลไปหาผู้รับได้ ดังนั้นหากจะส่งอีเมลต้องตรวจสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตของท่านด้วย ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเน็ตจากโปรมือถือ หรือสัญญาณเน็ตจากระบบ Wi-Fi ของที่บ้าน หรือที่ทำงาน

error: บทความในเว็บไซต์ Boonbai.com ถูกป้องกันไว้ !!