Monday, 22 April 2024

เรื่องจริงของ iPhone ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

04 Jul 2022
5

IPhone สุดยอดสมาร์ทโฟนจาก Apple ที่หลายคนมีไว้ในครอบครองและในวันนี้ครับเราจะพาคุณมาพบกับเรื่องจริงของ iPhone ที่คุณอ่านไม่เคยรู้

จุดกำเนิดของ iPhone พนักงานคนหนึ่งของ Microsoft และสตีฟจ๊อบ ทุกครั้งที่พวกเขาพบปะกันตามงานต่างๆคำพูดและแนวความคิดของชายคนนี้ก็ทำให้สตีฟจ๊อบหัวเสียได้ทุกครั้ง จนกระทั่งมีอยู่ครั้งหนึ่งเขาได้พูดกับสตีฟจ๊อบว่า “แท็บเล็ต PC ที่ทำงานคู่กับปากกาจะเป็นทุกอย่างสำหรับอนาคต” ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่สตีฟจ๊อบไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงทำให้ Apple หันมาทุ่มเทให้กับการพัฒนาหน้าจอที่ใช้นิ้วสัมผัสได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพา ปากกา Stylus เขาจึงได้เริ่มโครงการนี้ว่า โปรเจค Purple และได้พัฒนาจนเกิดเป็น iPhone นั่นเอง

Apple กับโดเมนเนม หลังจากที่พวกเขาได้เปิดตัว iPhone ตัวแรกได้ไม่กี่วัน Apple ก็ต้องเผชิญกับเรื่องปวดหัวเนื่องจากมีคนจดทะเบียนโดเมนเนม iphone.com เอาไว้ก่อนหน้านั้นแล้วตั้งแต่ปี 1995 แถม Apple ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อมันมาในราคา 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในปัจจุบันหากคุณพิมพ์คำว่า iphone.com มันจะพาคุณเข้าเว็บไซต์ของ Apple ทันที แต่ยังมีอีกหลายๆ กรณีที่คล้ายๆ กันย กตัวอย่างเช่นในปี 2017 Apple ก็ต้องจ่ายเงินมากถึง 4 ล้าน 5 แสนเหรียญสหรัฐ เพื่อซื้อโดเมนเนม icloud.net ที่มีคนจีนเป็นผู้ครอบครองอยู่เป็นต้น

iphone Home screen

สิทธิบัตรกับ iPhone ตั้งแต่มีการเปิดตัว iPhone ตัวแรกในปี 2007 มาจนกระทั่งทุกวันนี้ Apple ได้จดสิทธิบัตรต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ iPhone มาแล้ว เป็นจำนวนมากกว่า 200 รายการ

iPhone 5s ไม่ใช่มือถือรุ่นแรกที่สแกนลายนิ้วมือได้ หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า iPhone 5s ขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี Touch ID คือมือถือตัวแรกที่มาพร้อมกับฟังก์ชันสแกนลายนิ้วมือซึ่งไม่ใช่ครับโทรศัพท์ มือถือรุ่นแรกที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรุ่นแรกก็คือ Pentech Gi 100 ที่ได้มีการเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2004 แต่สำหรับในส่วนของ Apple นั้นพวกเขาจะเข้าซื้อบริษัท Authentec ในปี 2012 เป็นมูลค่ากว่า 356 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งบริษัท Authentec ที่ว่านี้เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยต่างๆ จนทำให้ทาง Apple สามารถเปิดตัว iPhone 5S ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีได้ในปีต่อมา

รุ่นไหนขายดีที่สุด ตั้งแต่ปี 2007 มาจนถึงทุกวันนนี้ iPhone 6 Plus ที่ได้มีการเปิดตัวมาแล้วตั้งแต่ปี 2014 และมันก็มียอดขายรวมกันจากทั่วโลกเป็นจำนวนมากกว่า 220 ล้านเครื่อง ในขณะที่ iPhone x กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกประจำไตรมาส 1 ของปี 2018 ด้วยยอดขายจำนวน 16 ล้านเครื่องทั่วโลก

ส่วนที่แพงที่สุดใน ถ้าพิจารณาเฉพาะต้นทุนค่าวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนต่างๆใน iPhone โดยไม่รวมต้นทุนด้านอื่นๆ คุณทราบไหมครับว่าชิ้นส่วนใดใน iPhone xs Max มีต้นทุนที่สูงที่สุดซึ่งทาง techinsigh.com ก็ได้วิเคราะห์และประเมินราคาของชิ้นส่วนต่างๆซึ่งก็ได้มีการระบุว่า ชิ้นส่วนที่แพงที่สุดก็คือหน้าจอ 6.5 นิ้วที่ผลิตโดย Samsung โดยมันมีราคาอยู่ที่ 90.5 เหรียญสหรัฐต่ออัน ในขณะที่รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง iPhone x มีต้นทุนอยู่ที่ 77.2 เหรียญสหรัฐต่ออัน

error: บทความในเว็บไซต์ Boonbai.com ถูกป้องกันไว้ !!